ASEAN đối mặt nguy cơ thay đổi chính sách phát triển năng lượng tái tạo

Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN Jon Lambe cho rằng, các quốc gia ASEAN có thể phải thay đổi chính sách phát triển năng lượng tái tạo do những hệ lụy nghiêm trọng về kinh tế - xã hội mà đại dịch COVID-19 gây ra.

Phát biểu tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Tuần lễ Năng lượng quốc tế ở Singapore hôm 29/10, Đại sứ Anh tại ASEAN Jon Lambe cho rằng, đại dịch COVID-19 khiến nhiều kế hoạch năng lượng tái tạo trong năm 2020 “dang dở”.  

Ông Jon Lamb cho rằng, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến chủ trương, chính sách và việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo mà các nước ASEAN đang theo đuổi. Tại ASEAN, Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới, Indonesia thúc đẩy kế hoạch chuyển năng lượng than đá sang năng lượng tái tạo…

Các nước ASEAN đối mặt nhiều thách thức phát triển năng lượng sách do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. (Ảnh: ERIA)

“Tôi nghĩ COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch của các nước trong năm 2020. Chúng ta phải đảm bảo sự phục hồi của nền kinh tế, ngăn chặn tình trạng người dân rơi vào cảnh nghèo đói”, Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN cho hay.

Theo ông Jon Lamb, đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ nhiều nước điều chỉnh chính sách theo hướng coi phát triển năng lượng tái tạo chỉ là một lựa chọn không bắt buộc.

“Tôi nghĩ rằng, các nước ASEAN đang đối mặt với nguy cơ coi năng sạch hoặc hành động rộng hơn về biến đổi khí hậu là đắt đỏ, quá khó để thực hiện”, ông Jon Lamb nói, cho rằng các nước sẽ tập trung nguồn lực để vực dậy nền kinh tế hậu CCOVID-19.

Đông Nam Á hiện là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Theo Đại sứ Vương quốc Anh tại ASEAN, các nước trong khu vực cần khẳng định cam kết tiếp tục triển khai các dự án năng lượng tái tạo đã được phê duyệt, cũng như có chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng ASEAN nên lập kế hoạch cho một nền kinh tế xanh sau COVID-19. Tuy nhiên, Tiến sĩ Nuki Agya Utama, Giám đốc điều hành của Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) cho biết, cung cấp năng lượng sạch “không phải là một nhiệm vụ dễ dàng”.

“Đảm bảo tiếp cận năng lượng sạch và giá cả phải chăng là một mục tiêu không riêng của ASEAN mà còn là mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc”, Tiến sĩ Nuki Agya Utama nói.

Kông Anh - VTC News