Hội nghị Cấp cao: Sáng tạo, đoàn kết, thể hiện sự giàu có trong bản sắc văn hóa ASEAN

Chia sẻ bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, bà Caitlin Wiesen-Antin, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN.
Hội nghị Cấp cao: Sáng tạo, đoàn kết, thể hiện sự giàu có trong bản sắc văn hóa ASEAN
Hội nghị Cấp cao: Sáng tạo, đoàn kết, thể hiện sự giàu có trong bản sắc văn hóa ASEAN

- Tham dự khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, bà có suy nghĩ như thế nào về việc tổ chức sự kiện này cũng như vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN?

Đầu tiên, tôi nghĩ Việt Nam đã làm rất tốt việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, nhưng không chỉ với Hội nghị lần này, Việt Nam thực sự đã thực hiện rất tốt vai trò của mình trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, khi chúng ta phải đối mặt với những khủng hoảng và thách thức, trong thời kỳ COVID-19.

Các bạn đã làm rất tốt trong việc ứng phó với đại dịch trên lĩnh vực y tế, và cả trên lĩnh vực kinh tế xã hội, và chủ đề mà các bạn chọn cho năm nay thực sự vô cùng phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, đó là tầm quan trọng của sự gắn kết và chủ động thích ứng với khó khăn, thử thách.

Tôi nghĩ Việt Nam thực sự có rất nhiều điều để tự hào về những gì mình đã làm được. Từ Liên Hợp Quốc, chúng tôi rất vui khi thấy cơ chế đa phương đã được đặt làm trọng tâm. Đây cũng là điều có tầm quan trọng rất lớn trong thời điểm này, và có thể là trong thời điểm với những khó khăn và thử thách lớn hơn.  

- Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 cũng có rất nhiều các Hội nghị liên quan. Bà nghĩ sao về những hoạt động giữa ASEAN với đối tác? 

Tôi nghĩ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã được tổ chức rất tốt. Những vấn đề mà bạn vừa nêu cũng chính là những ví dụ điển hình cho những nỗ lực mà chúng ta hướng tới để tiếp tục phát triển bền vững. Và việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19 cũng là một trong những ví dụ đó.

Một khía cạnh nữa là Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối tất cả các quốc gia, các nền kinh tế trong khu vực để có thể cùng nhau hợp tác, cùng hồi phục sau đại dịch.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp từ khắp các nước trong khu vực có thể cùng nhau tìm ra phương hướng để đẩy mạnh hợp tác. Theo tôi, Hội nghị lần này thực sự rất sáng tạo, mang đến tinh thần hợp tác, đoàn kết và cũng đã thể hiện sự giàu có trong bản sắc văn hóa của các nước thành viên ASEAN. Tôi nghĩ Việt Nam có rất nhiều điều để tự hào trong năm nay, năm Chủ tịch ASEAN của các bạn. 

- Đây là lần đầu tiên ASEAN tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ. Bà đánh giá vai trò của phụ nữ ra sao khi trong việc nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19? 

Phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng, và tôi rất vui khi được thấy Hội nghị lần này đã hết sức chú trọng tới điều này. Và không chỉ phụ nữ từ các nước ASEAN mà còn trên cả thế giới cùng hợp lực. Họ có thể tạo ra những ảnh hưởng vô cùng lớn lao, đối với lĩnh vực kinh doanh, đối với quá trình xây dựng nền hòa bình.

Tất cả những điều đã được nêu đều đóng vai trò quan trọng cho một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, đồng thời tạo điều kiện cải thiện cuộc sống của tất cả chúng ta. Tôi rất tự hào khi thấy Việt Nam đang dẫn dắt lĩnh vực này, và UNDP rất vinh dự được đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình trao quyền cho phụ nữ trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị trong những năm vừa qua, chúng tôi cũng rất vui khi thấy điều này đã được mở rộng trong khuôn khổ toàn ASEAN.

ASEAN đã sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác trên cả chiều rộng và chiều sâu. 

Phương Anh, Ngọc Anh