ASEAN củng cố đoàn kết, hợp tác ứng phó thách thức

Ngày 4/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bế mạc tại Indonesia, với kết quả tích cực trong thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế, quan hệ của ASEAN với các đối tác, việc triển khai văn kiện Ðồng thuận 5 điểm về vấn đề Myanmar...

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại hội nghị ở Indonesia. (Ảnh Bộ Ngoại giao)

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu quan điểm của Việt Nam cho rằng, ASEAN cần duy trì cách tiếp cận cân bằng, hài hòa với các đối tác, phát huy hiệu quả và giá trị của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, thúc đẩy xây dựng lòng tin và hiểu biết, cùng hợp tác ứng phó thách thức.

Bộ trưởng nhấn mạnh, các sáng kiến ở khu vực cần xuất phát từ thiện chí hợp tác, bổ sung và tương hỗ cho các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, cùng đóng góp vào mục tiêu chung là hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển.

Chia sẻ quan ngại chung về những biến động ở khu vực và quốc tế, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đặc biệt nhấn mạnh ASEAN cần duy trì đoàn kết, tự cường và linh hoạt thích ứng, củng cố nội lực, phát huy vai trò trung tâm. Tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Ðông, Bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN cần kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, đề cao luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, hướng tới trật tự hàng hải khu vực dựa trên luật lệ, bảo vệ hiệu quả lợi ích chính đáng của tất cả quốc gia ven biển.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc ASEAN mở rộng quỹ ứng phó Covid-19 thành quỹ ứng phó ASEAN, tập trung nguồn lực xây dựng Khung kinh tế xanh ASEAN. Các nước tái khẳng định tiếp tục thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), thúc đẩy sớm hoàn thành đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) thực chất, hiệu quả và khả thi. Hội nghị khẳng định, ASEAN tăng cường quan hệ với các đối tác trong khu vực và quốc tế trên cơ sở thực chất, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Về vấn đề Myanmar, các Bộ trưởng tái khẳng định cách tiếp cận thống nhất của ASEAN trong thực hiện văn kiện Ðồng thuận 5 điểm nhằm thúc đẩy sớm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, bảo đảm hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar. Việt Nam nhấn mạnh, triển khai hiệu quả văn kiện Ðồng thuận 5 điểm là yếu tố cốt lõi và là biện pháp để ASEAN hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn.

Trong khuôn khổ tham dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, Lào, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Timor Leste, trao đổi về hợp tác song phương giữa Việt Nam và các nước.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2023, ngày 4/2, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN (M-ATM) lần thứ 26 đã khai mạc tại Ðặc khu hành chính Yogyakarta của Indonesia với sự tham dự của các Bộ trưởng Du lịch, lãnh đạo Cơ quan Du lịch quốc gia của các nước thành viên ASEAN, cùng đại diện các đối tác và tổ chức quốc tế. Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ðoàn Văn Việt cùng đoàn Việt Nam tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Nhandan.vn