ASEAN chuyển hàng cứu trợ người dân Myanmar vùng thiên tai

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa chuyển giao lô hàng cứu trợ đầu tiên trị giá 100.000 USD từ Hệ thống hậu cần khẩn cấp thiên tai cho các nước ASEAN (DELSA) để hỗ trợ người dân Myanmar bị ảnh hưởng bởi cơn bão nhiệt đới Mocha.

Nhiều ngôi nhà bị sập sau cơn bão Mocha tại Sittwe, Myanmar, ngày 16/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 14/5, bão Mocha đổ bộ vào Myanmar, gây ảnh hưởng đến một số cộng đồng dễ bị tổn thương ở các bang Rakhine, Chin, Bago, Ayeyarwady, Sagaing và Magway. Theo đánh giá ban đầu, bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng và cơ sở công cộng của Myanmar. Tính đến ngày 21/5, thiên tai này đã khiến 145 người thiệt mạng, 131 người bị thương và 912.000 người phải sơ tán. 

Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thiên tai (AHA) đang chuẩn bị chuyển thêm các chuyến hàng cứu trợ từ các kho DELSA ở Malaysia và Thái Lan. Nhóm đánh giá và ứng phó khẩn cấp ASEAN (ASEAN-ERAT) cũng đã được triển khai để tiến hành đánh giá nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp các mặt hàng cứu trợ.

Tổng thư ký ASEAN đã gửi lời chia buồn tới các cộng đồng bị ảnh hưởng và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Theo tuyên bố ngày 15/5 của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tác động của bão Mocha tới Myanmar, Tổng thư ký ASEAN sẵn sàng đảm nhiệm vai trò Điều phối viên hỗ trợ nhân đạo ASEAN (SG-AHAC) nhằm điều phối chiến lược và tạo điều kiện huy động nguồn lực. 

Ngoài ra, ASEAN cũng kêu gọi các nước thành viên cùng các đối tác bên ngoài và các bên liên quan, trong đó có các tổ chức nhân đạo quốc tế, đóng góp bổ sung nhằm hỗ trợ các nỗ lực của cả khối và chia sẻ khó khăn với những người dân Myanmar bị ảnh hưởng bởi bão Mocha.

TTXVN