ASEAN chuẩn bị đón thành viên thứ 11, hé lộ dự thảo tuyên bố của Hội nghị cấp cao Đông Á sắp tới

Ngày 11/11, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tuyên bố đã nhất trí nguyên tắc công nhận Timor Leste là thành viên thứ 11.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 diễn ra từ ngày 10-13/11 tại Campuchia. (Nguồn: Reuters)

Nhất trí nguyên tắc công nhận Timor Leste là thành viên thứ 11, Hiệp hội này cho biết các bước tiếp theo, trong đó có "lộ trình trở thành thành viên chính thức" sẽ được đệ trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN trong năm tới.

ASEAN cũng thông báo sẽ trao quy chế quan sát viên cho Timor Leste tại các cuộc họp cấp cao của khối.

Trong một cuộc trưng cầu dân ý dưới sự giám sát của Liên hợp quốc năm 1999, Timor Leste đã bỏ phiếu yêu cầu độc lập và Liên hợp quốc đã chính thức công nhận độc lập của nước này vào năm 2002.

Ngay sau đó, đất nước 1,3 triệu dân này đã bắt đầu hành trình gia nhập ASEAN, nhưng mất gần 10 năm mới nộp hồ sơ chính thức.

Cùng ngày, theo thông tin từ Đài truyền hình NHK (Nhật Bản), dự thảo tuyên bố của Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sắp tới sẽ bao gồm các điều khoản về Triều Tiên và tình hình ở Ukraine.

Theo bản dự thảo tuyên bố này, các nước tham gia EAS lên án mạnh mẽ các vụ Triều Tiên phóng tên lửa gần đây, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, thông qua EAS, các nước tham gia cũng muốn chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine, kêu gọi các nước tôn trọng độc lập, chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN, EAS lần thứ 17 sẽ được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia vào ngày 12-13/11.

Đầu tháng này, theo người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tham dự Hội nghị.

Bà Zakharova cũng khẳng định, Moscow đánh giá sự kiện này là "một yếu tố quan trọng trong cấu trúc đa cực của an ninh khu vực, với tiềm năng phát triển hợp tác đa phương cùng có lợi".

TG&VN