ASEAN chia sẻ vaccine giữa các nước thành viên

Để ứng phó với COVID-19, ASEAN sẽ sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ COVID-19, phấn đấu cung cấp lô vaccine đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022. Với tinh thần tương thân tương ái, ASEAN sẽ chia sẻ vaccine giữa các nước thành viên.

Tại Hội nghị hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 24, các đại biểu nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong bốn lĩnh vực mới, gồm ứng phó COVID-19. ASEAN cần đẩy nhanh tiến độ mua vaccine cho các nước thành viên, đồng thời khuyến khích các nước xem xét chia sẻ vaccine cho nhau trên cơ sở tự nguyện để hỗ trợ những nước có nhu cầu và khó khăn trong tiếp cận vaccine.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày 2/8 theo hình thức trực tuyến, Indonesia đã đề nghị các nước thành viên chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại khu vực Đông Nam Á.

C:\Users\ADMIN\Desktop\an-ninh-chinh-tri-1633357430205524468751.jpg

Ứng phó với COVID-19, ASEAN sẽ sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ COVID-19, phấn đấu cung cấp lô vaccine đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022.

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến từ Washington D.C (Mỹ) sau khi tham dự hội nghị, Ngoại trưởng Retno Marsudi cho biết, Indonesia đã đề xuất thăm dò khả năng thiết lập cơ chế chia sẻ vaccine nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại các nước ASEAN.

Liên quan đến báo cáo của Tổng Thư ký ASEAN về nỗ lực của cả hiệp hội trong việc mua vaccine ngừa COVID-19 dành cho các nước thành viên có nhu cầu, bà Retno cho hay Indonesia đã đóng góp cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19.

Indonesia đã khởi động chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 vào ngày 13/1/2021 với mục tiêu cung cấp vaccine cho 208 triệu người nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. 

C:\Users\ADMIN\Desktop\covid-tiem-vaccine.jpg

ASEAN cần đẩy nhanh tiến độ mua vaccine cho các nước thành viên.

Các nước thành viên Asean cũng nhất trí cần đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar trước tác động nặng nề của dịch bệnh COVID-19, hoan nghênh chuyến hỗ trợ nhân đạo đầu tiên gồm các trang thiết bị y tế trị giá 1,1 triệu USD đã được chuyển tới Hội Chữ thập đỏ Myanmar ngày 15/9.

Các nước cam kết tiếp tục đóng góp cho kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và sớm có quyết định về thành lập, đưa vào vận hành Trung tâm ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED).

Hướng tới phục hồi, các nước đều cho rằng cần quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho di chuyển thiết yếu, triển khai thỏa thuận Khung hành lang đi lại ASEAN, tích cực xem xét khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận điện tử đã tiêm vaccine cho người dân.

Về ứng phó COVID-19, là một trong ba nước ASEAN đang nỗ lực tự chủ nghiên cứu và sản xuất vaccine, Việt Nam đề xuất ASEAN nâng cao khả năng tự cường vaccine thông qua xây dựng chuỗi cung ứng vaccine khu vực.

Ngoài ra, Việt Nam khẳng định sẽ phối hợp với các nước thúc đẩy sớm thành lập và đưa vào vận hành Trung tâm ASEAN về ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED)./.

Phan Doan