Anh, Indonesia tăng cường hợp tác phục hồi kinh tế sau đại dịch

Ngày 7/4, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết nước này và Vương quốc Anh đang tăng cường hợp tác chống lại đại dịch COVID-19, đặc biệt là xây dựng khả năng phục hồi kinh tế, trong đó có ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Dominic Raab, Ngoại trưởng Indonesia cho biết, Vương quốc Anh là một trong những nhà cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho Indonesia, góp phần quan trọng để Chính phủ Indonesia triển khai chương trình tiêm chủng, từ đó giúp quốc gia này nhanh chóng phục hồi nền kinh tế.

Chú thích ảnh

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi. Ảnh: AFP/TTXVN

Anh cũng sẽ tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương về vaccine và sẵn sàng chia sẻ với các nước khác bởi vì thúc đẩy hợp tác để đảm bảo tiếp cận bình đẳng với vaccine, đặc biệt là đối với 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thuộc thành viên của COVAX (AMC) - một cơ chế tài chính được thiết lập để đảm bảo các công ty dược phẩm lớn cung cấp vaccine phòng COVID-19 với giá phải chăng cho các quốc gia đang phát triển, là một "trách nhiệm đạo đức".

Bên cạnh đó, hợp tác lĩnh vực y tế giữa hai nước là một phần quan trọng của Diễn đàn đối tác Indonesia-Anh. Hai nước đã bắt đầu thực hiện nghiên cứu và phát triển ngành y tế, dược phẩm, cũng như hợp tác sản xuất vaccine. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông nhất trí với đề nghị hợp tác từ Chính phủ Indonesia.

Với tư cách là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của COVAX, Anh đang góp phần đảm bảo vaccine ngừa COVID-19 cho chương trình toàn cầu, đã giúp huy động được 1 tỷ USD thông qua việc tài trợ tương ứng với các nước tài trợ. Vương quốc Anh cũng đóng góp 5 triệu bảng Anh cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để ứng phó với đại dịch và 1 triệu bảng Anh cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Jakarta, Ngoại trưởng Anh cũng sẽ gặp Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin để thảo luận về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch cũng như hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước, bao gồm cả trong lĩnh vực y tế từ xa thông qua tài trợ của Vương quốc Anh, Quỹ Fleming và Quỹ Newton./.

TTXVN