"Anh hùng chuột" dò mìn ở Campuchia nghỉ hưu

“Anh hùng chuột” Magawa, từng được trao Huy chương Vàng vì xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ dò tìm bom mìn ở Campuchia, vừa nghỉ hưu sau 5 năm làm việc tận tụy.

Kênh truyền hình CNN đưa tin Magawa đã giúp dọn sạch mìn ở diện tích đất 225.000 mét vuông tại Campuchia, nơi xung đột khiến mặt đất ở đây ẩn chứa đầy bom mìn nguy hiểm. Chú chuột túi châu Phi này đã phát hiện 71 quả mìn và 38 thiết bị chưa phát nổ trong 5 năm làm việc. 

Chú thích ảnh

Magawa sử dụng chiếc mũi nhạy bén để tìm thiết bị nổ ở Campuchia. Ảnh: CNN

Tổ chức phi chính phủ APOPO – đơn vị huấn luyện Magawa – cho hay năm 2020 chú chuột đã được Tổ chức từ thiện động vật PDSA trao một huy chương vàng vì lòng dũng cảm. 

Mới đây, APOPO cho hay con vật thuộc loài gặm nhấm này đã làm việc rất chăm chỉ và cần được nghỉ ngơi. Magawa sẽ tròn 7 tuổi vào cuối năm nay. Tuổi thọ tối đa của loài chuột túi châu Phi này là 8 năm. 

Magawa có kích thước to lớn hơn loài chuột nuôi thông thường song vẫn đủ nhẹ để không kích hoạt quả mìn khi dẫm lên. Thế mạnh này đã dẫn đến việc APOPO quyết định huấn luyện chú cùng những con chuột khác để dò tìm mùi chất nổ và cảnh báo cho người xử lý. 

Chú thích ảnh

Magawa được trao huy chương vàng. Ảnh: CNN

APOPO đã khen ngợi những đóng góp của Magawa trong việc giúp người dân địa phương sống, làm việc, vui chơi và học tập mà không sợ bom mìn gây thương vong.

Loài chuột túi châu Phi rất thông minh và dễ huấn luyện. Magawa được huấn luyện từ lúc còn nhỏ và đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra kỹ năng trước khi được đưa từ Tanzania đến Siem Riep, Campuchia năm 2016. Chú có thể dọn sạch một khu vực có kích thước bằng sân quần vợt trong vòng 30 phút, trong khi một người với máy dò kim loại phải mất đến 4 ngày mới hoàn thành./. 

Xuân Chi