AICHR TỔ CHỨC TRANH BIỆN THANH NIÊN VỀ QUYỀN CON NGƯỜI

Ủy ban Nhân quyền Liên Chính phủ ASEAN (AICHR) đã tổ chức Cuộc tranh biện Thanh niên AICHR lần thứ 6 về nhân quyền vào ngày 18-20 tháng 9 tại Bangkok, Thái Lan.

Là một trong chuỗi hoạt động của AICHR, Cuộc tranh biện Thanh niên được tổ chức nhằm tăng cường sự quan tâm và nhận thức của giới trẻ về AICHR và về nhân quyền, cũng như tạo cơ hội cho những người trẻ ở ASEAN bày tỏ quan điểm về quyền con người và tương tác với các chuyên gia / học giả về vấn đề quyền con người trong ASEAN.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan Nataphol Teepsuwan cho rằng cuộc tranh biện Thanh niên về nhân quyền đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho giới trẻ - những nhà lãnh đạo tương lai - cơ hội thực hành các kỹ năng như nói trước đám đông hay thiết lập mối quan hệ. Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về quyền con người trong mở rộng hiểu biết của người dân trong khu vực.

Thông qua bài phát biểu, Tiến sĩ Amara Pongsapich, chủ tịch AICHR và đại diện của Thái Lan tại AICHR đã cung cấp cho các bạn học sinh một cái nhìn tổng quát về AICHR và quyền con người trong khuôn khổ quốc tế và khu vực.

Trong bài phát biểu chào mừng, Laura Pavlovic, Giám đốc Văn phòng Phát triển Tổng hợp, Cơ quan Phát triển Khu vực USAID tại Châu Á cho biết, “Chính phủ Hoa Kỳ tự hào khi được tiếp tục hợp tác với ASEAN để đồng tổ chức cuộc thi tranh biện thanh niên thú vị này. Thông qua chương trình, các bạn học sinh sẽ nhận ra rằng sự đa dạng chính là điểm mạnh của ASEAN và hiểu được tầm quan trọng của quan hệ đối tác chặt chẽ và tinh thần đồng đội thông qua quá trình làm việc trong các nhóm tranh luận,”

Description: B

Với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững”, sự kiện có sự tham gia của gần 30 sinh viên cũng như đại diện từ Hội nghị quan chức cấp cao về thanh niên, đại diện AICHR, các đơn vị liên kết với ASEAN và Ban thư ký ASEAN. Vào ngày đầu tiên của chương trình, các cuộc thảo luận về chủ đề phát triển và bền vững đã được tiến hành, cùng với đó cung cấp một cái nhìn tổng quan về sức ảnh hưởng của quá trình phát triển xã hội tới người dân và tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền đối với phát triển bền vững. Thông qua các kiến nghị tranh biện (motion), các sinh viên đã thể hiện sự hiểu biết của bản thân, đồng thời bày tỏ nguyện vọng về các vấn đề về nhân quyền như thi hành thuế carbon (quyền về môi trường), biện pháp tư pháp đối với trẻ vị thành niên (quyền trẻ em), kiểm soát của chính phủ trong việc sử dụng Internet (quyền tự do ngôn luận). Các chuyến thăm tới Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) và Trung tâm người khuyết tật châu Á Thái Bình Dương (APCD) cũng được tổ chức để giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa phát triển kinh tế với phát triển bền vững cũng như giữa phát triển bền vững với quyền của người khuyết tật.

Tại lễ trao giải, thí sinh tranh biện tốt nhất của mỗi kiến nghị được công bố.

Description: C

Danh sách như sau:

Kiến nghị 1 “Các quốc gia thành viên ASEAN nên đặt hạn ngạch và sắp xếp lịch trình cho khách du lịch đến thăm vườn quốc gia”

Best speaker: Meher Malhotra (Singapore)

Kiến nghị 2 “Trẻ vị thành niên từ 16 tuổi trở lên phạm tội phải bị buộc tội khi trưởng thành”

Best speaker: Tan Yang Long (Singapore)

Kiến nghị 3 “Ban hành thuế carbon tại ASEAN”

Best speaker: Hans Xavier W. Wong (Philippines)

Kiến nghị 4 “Cần sa y tế nên được hợp pháp hóa trong ASEAN”

Best speaker: Sok Sonita (Cambodia)

Kiến nghị 5 “Sự can thiệp của Chính phủ tới việc sử dụng Internet là cần thiết hiện nay”

Best speaker: Arsyad Asyl bin Romil (Malaysia)

Cuộc tranh luận Thanh niên AICHR về nhân quyền 2019 được tổ chức bởi AICHR Thái Lan hợp tác với Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Thái Lan và Đại học Chulalongkorn. Sự kiện này được hỗ trợ bởi ASEAN - USAID PROSPECT.

Vụ HTQT, Bộ LĐTBXH

(Nguồn: BTK ASEAN)