AICHR tổ chức đối thoại tăng cường nhận thức về quyền của trẻ em

Ngày 11 - 12 tháng 12. Ủy ban liên chính phủ ASEAN về Nhân quyền đã hợp tác với Liên minh Quyền trẻ em châu Á và Na Uy tổ chức Đối thoại ASEAN về Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em (UNCRC) tại Manila.

AICHR tổ chức đối thoại tăng cường nhận thức về quyền của trẻ em

Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ Chương trình và Hoạt động ưu tiên của AICHR 2019 do Chương trình hội nhập khu vực Na Uy - ASEAN hỗ trợ.

Trước đó, vào tháng 10/2018, Buổi Đối thoại ASEAN về UNCRC và các công cụ liên quan đã được tại Manila. Buổi đối thoại đã đưa ra khuyến nghị nâng cao nhận thức đối với Nhận xét chung của UNCRC về đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và UNCRC.  

Đối thoại có sự tham dự của đại diện các quốc gia thành viên ASEAN, các cơ quan chính phủ, cơ quan lập pháp quốc gia, các tổ chức chính trị xã hội cũng như các chuyên gia và người ủng hộ quyền trẻ em khác. Đặc biệt, Đối thoại có sự tham gia của những chuyên gia và người hành nghề bao gồm: Luật sư Mikiko Otani - thành viên của UNCRC, Giáo sư Dato 'Noor Aziah Mohd. Awal - Ủy viên về các vấn đề trẻ em của Ủy ban Nhân quyền Malaysia và Tiến sĩ Seree Nonthasoot cựu Đại diện Thái Lan tại AICHR.

Tại Đối thoại, các đại biểu đã chia sẻ về các điển hình tốt trong giải quyết những thách thức thông qua thảo luận về các Khuyến nghị chung như can thiệp có thẩm quyền đối với các điều khoản của UNCRC, và biện pháp xác định sự tương đồng giữa khu vực và quốc tế trong việc thúc đẩy quyền của trẻ em.

như các diễn giải có thẩm quyền của các bài báo của UNCRC, và như một phương tiện để xác định sự tương đồng trong khu vực và quốc tế trong việc thúc đẩy quyền của trẻ em.

Khuyến nghị số 12 về Quyền được lắng nghe của trẻ em và Khuyến nghị số 14 về Quyền được hưởng lợi ích tốt nhất của trẻ em được coi là trọng tâm của Hội thảo năm nay và được các đại biểu tham gia tích cực thảo luận.

Các khuyến nghị được đưa ra trong cuộc đối thoại bao gồm: (i) tăng cường nhận thức của các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về các Khuyến nghị chung,(ii) thể chế hóa các quy trình giám sát và đánh giá về việc thực hiện Khuyến nghị chung, (iii) tăng cường hỗ trợ giáo dục trẻ em về quyền của mình, và (iv) đồng bộ hóa việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền của trẻ em trong ASEAN. Các khuyến nghị sẽ xem xét trở thành cơ sở để xây dựng chính sách ở cấp quốc gia và khu vực.

Cuộc đối thoại chú trọng đặc biệt vào đối tượng trẻ em dễ bị tổn thương như trẻ em là con của gái mại dâm, con của người di cư bất hợp pháp, cô dâu trẻ em và trẻ em khuyết tật. Luật sư trẻ em vị thành niên, Ericka Quilos cũng tham gia vào một phiên đối thoại đặc biệt về sự tham gia của trẻ em.

Đối thoại cũng đã ghi nhận thông điệp của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro L. Locsin, Jr. kêu gọi các đại biểu tham dự tìm cách giải quyết và thực hiện các quy định của Công ước về Quyền của Trẻ em trước những thách thức mới đối với trẻ em trong khu vực ASEAN; các nhà hoạch định chính sách và đại diện các tổ chức chính trị xã hội thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em và chia sẻ các điển hình tốt trong bảo vệ trẻ em khỏi lạm dụng và sự thiếu quan tâm của xã hội.

 

 Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐTBXH

(Nguồn: BTK ASEAN)