ACDFM-17: Tái khẳng định cam kết chung hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) hôm 24/9 tái khẳng định cam kết chung, cũng như trách nhiệm tập thể của Quân đội các nước ASEAN trong việc đối phó với thách thức, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng: “Kết quả của hội nghị hôm nay cho thấy, mặc dù dịch COVID-19 có ảnh hưởng nhưng kết quả của hội nghị hoàn toàn đạt được như chúng ta mong muốn, đề ra trong kế hoạch. Đặc biệt, dù công tác tổ chức có khác nhưng thông qua việc mời các Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng đến dự đông đủ đã thể hiện việc coi trọng các đối tác của chúng ta trong khu vực”.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng trao đổi với báo chí. Ảnh: Bộ Quốc phòng

Thông qua tuyên bố chung

Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết hội nghị ACDFM-17 thông qua Tuyên bố chung ACDFM và Kế hoạch hoạt động 2 năm (2020 - 2022) của Quân đội các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN hoan nghênh tiến trình bàn thảo sáng kiến của Việt Nam, về việc đặt cờ ASEAN ở các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mà các quốc gia tham gia, mong muốn sáng kiến được thực hiện.

Các Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng đánh giá cao sáng kiến thành lập cộng đồng Tình báo ASEAN và mong muốn cộng đồng Tình báo ASEAN được thành lập trong thời gian tới. Hội nghị cũng đánh giá cao hoạt động của Quân đội các nước ASEAN trong thời gian vừa qua trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Nỗ lực duy trì hòa bình ổn định

Quang cảnh Hội nghị ACDFM-17 tại Hà Nội.​​​​​​​ Ảnh: Bộ Quốc phòng

Hội nghị nhận định ASEAN đang đối phó với những thách thức càng ngày càng lớn, trong đó có an ninh biển. Qua đó, các đại biểu tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng không, hàng hải trong khu vực.

Hội nghị nhấn mạnh vai trò của việc xây dựng, củng cố lòng tin; thực thi đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như nỗ lực để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Ngoài ra, các bên cần kiềm chế và không có những hành động làm phức tạp tình hình, làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực. Quân đội các nước ASEAN cần phải hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề còn tồn tại, giải quyết những tranh chấp bằng biện pháp dựa trên chuẩn mực quốc tế và được quốc tế công nhận, thông qua luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, thời gian qua, bằng nỗ lực của nội tại mỗi quốc gia và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, ASEAN vẫn duy trì được động lực hợp tác, duy trì được vai trò trung tâm trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, góp phần duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đặt ra yêu cầu khách quan là ASEAN phải tăng cường gắn kết nội khối, nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những tác động từ bên ngoài.

Nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh, cạnh tranh nước lớn, những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện hữu, Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, Quân đội các nước ASEAN cần làm tốt phần việc của mình nhằm xây dựng lòng tin, nâng cao năng lực của mỗi nước cũng như khả năng phối hợp hoạt động chung trong Cộng đồng ASEAN.

Cùng với đó, việc duy trì sự đoàn kết đồng thuận của ASEAN trong các hoạt động chung là hết sức quan trọng để duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, để không bị cuốn theo chương trình nghị sự của bất kỳ một bên nào.

Phương Anh - VTC News​​​​​​​