Thúc đẩy hợp tác ASEAN về phát triển nguồn nhân lực

Tuyên bố cấp cao ASEAN về nguồn nhân lực trong một thế giới việc làm đang đổi thay dự kiến được thông qua vào ngày 16/9 trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hôm 15/9 tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.

Tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến có khoảng 150 đại biểu ở 70 điểm cầu, bao gồm các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực.

Buổi họp báo thông tin về hội nghị. 

Hội nghị diễn ra với 4 phiên thảo luận bao gồm: Quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực; phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch; vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân với việc phát triển nguồn nhân lực; các hệ thống giáo dục và đào tạo sẵn sàng cho tương lai để thúc đẩy các kỹ năng của thế kỷ XXI.

Mục tiêu của hội nghị là nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN về phát triển nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu phát triển của công nghệ, yêu cầu của người lao động và người sử dụng lao động, cùng kiến tạo tương lai của một ASEAN thống nhất, gắn kết chặt chẽ.

Hội nghị góp phần tăng cường quan hệ đối tác giữa ASEAN và các nước đối thoại, các nhà tài trợ trong phát triển nguồn nhân lực; đóng góp các kết quả cụ thể để đưa vào Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Hội nghị sẽ là điểm nhấn về hợp tác liên ngành, liên chính phủ và là cơ hội không chỉ đối với Việt Nam mà đối với ASEAN nhằm tranh thủ hợp tác quốc tế về phát triển nguồn nhân lực, kết nối giáo dục đào tạo kỹ năng với các yêu cầu của thị trường lao động, góp phần triển khai đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, phục vụ tái cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững.

"Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần này, các quốc gia ASEAN nhấn mạnh khả năng cạnh tranh cao trong khu vực, phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao và tăng cường khả năng phục hồi trước các thách thức, khó khăn", ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh trong cuộc họp báo. 

Tuyên bố cấp cao ASEAN về nguồn nhân lực trong một thế giới việc làm đang đổi thay dự kiến sẽ được các Bộ trưởng ASEAN thông qua vào ngày 16/9.

Theo ông Trương Anh Dũng - Tổng cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH - cho biết, ngoài Tuyên bố chung, các nước ASEAN sẽ ra mắt Hội đồng giáo dục nghề nghiệp ASEAN để giải quyết 6 nhiệm vụ lớn.

Diệu Hoa - VTC News