Thái Lan nỗ lực đi đầu trong ASEAN về phát triển nông nghiệp hữu cơ

Chính phủ Thái Lan đang đề ra kế hoạch tổng thể về phát triên nông nghiệp hữu cơ, nỗ lực đưa nước này trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực này ở ASEAN.

Phó phát ngôn Chính phủ Thái Lan Ratchada Thanadirek tiết lộ, chính phủ nước này đang chú trọng đẩy mạnh canh tác hữu cơ vì lợi ích của cả nông dân và người tiêu dùng trong nước.

Các sản phẩm hữu cơ đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới với giá trị toàn cầu hơn 100 tỷ USD. Các thị trường chính là châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi các thị trường Trung Quốc, Australia và châu Á đang phát triển mạnh. Giá trị các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại thị trường Thái Lan hiện chiếm 3 tỷ Baht và giá trị xuất khẩu là 2 tỷ Baht.

Thái Lan nỗ lực đi đầu trong ASEAN về phát triển nông nghiệp hữu cơ. (Ảnh: Investvine)

Theo Phó phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, Ủy ban Nông nghiệp Hữu cơ quốc gia Thái Lan vừa qua đã thảo luận về một số chương trình nghị sự nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ.

Theo đó, Ủy ban Nông nghiệp Hữu cơ quốc gia Thái Lan đã thông qua kế hoạch hành động về phát triển nông nghiệp hữu cơ (giai đoạn 2017-2022) dưới sự phối hợp của 7 bộ gồm: Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới, Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Công nghiệp.

Mục tiêu của kế hoạch tổng thể này nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển về nông nghiệp hữu cơ, xây dựng và phổ biến kiến ​​thức, phát triển các sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp hữu cơ phát triển thị trường, nâng cao tiêu chuẩn canh tác hữu cơ ở cả cấp cộng đồng, quốc gia và ASEAN. Các nước thành viên ASEAN cũng đã đạt được thỏa thuận để xây dựng Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nông nghiệp hữu cơ, theo đó 209 dự án sẽ được thực hiện vào năm 2021, với tổng ngân sách 1,9 tỷ Baht.

Phó phát ngôn của Chính phủ Thái Lan cũng cho biết, chính phủ nước này nỗ lực thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ trong trường học, cơ sở y tế, khách sạn và nhà hàng cũng như canh tác hữu cơ ở nhiều nơi trên đất nước.

Nông nghiệp trồng lúa hữu cơ được xem là ví dụ thành công trong việc thúc đẩy, mở rộng sản xuất hữu cơ. Nông dân Thái Lan được khuyến khích chuyển sang canh tác hữu cơ, trong khi chính phủ nước này sẽ hỗ trợ trong suốt quá trình từ khâu sản xuất (thuốc trừ sâu vi sinh, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng các phòng thí nghiệm,...), cho đến khâu chế biến (chế biến sản phẩm, cải thiện hệ thống hậu cần,…) và cuối cùng là tiêu thụ sản phẩm (kết nối thị trường, phân phối trực tuyến, hội chợ, kết hợp kinh doanh...).

Kông Anh - VTC News