Thái Lan kêu gọi ASEAN hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hậu COVID-19

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đề xuất với các đối tác khu vực về việc tăng cường hành động phối hợp để bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hậu COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 53 hôm 9/9, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đưa ra đề xuất với các đối tác khu vực về việc cần có hành động phối hợp để bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời kỳ hậu COVID-19.

Theo đó, ông Don đề xuất thành lập một quỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp đang phải chiến đấu và đứng vững trong bối cảnh dịch COVID-19 đang dần được khống chế.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.

Thái Lan cam kết đóng góp 100.000 USD cho quỹ phòng ngừa COVID-19. Nước này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh, sử dụng công nghệ kỹ thuật số và tăng cường phát triển bền vững để hỗ trợ sự phục hồi sau COVID-19.

Tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng Điều phối ASEAN về Phát triển Tiểu vùng Mekong do Việt Nam khởi xướng, đã thảo luận về vai trò của ASEAN đối với sự phát triển tiểu vùng.

Bộ trưởng Don nhấn mạnh mục tiêu cốt lõi của Thái Lan là hội nhập khu vực bằng cách thu hẹp khoảng cách phát triển, và tập trung vào bền vững và phát triển vốn con người.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng các nước nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của ASEAN là giải quyết chung về việc phục hồi kinh tế và tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, trong việc đối phó với những căng thẳng và bất ổn đang gia tăng trong khu vực.

Đồng thời khẳng định ASEAN phải tăng cường vai trò trung tâm của mình trong bối cảnh khu vực đang phát triển.

Điều này đặc biệt phù hợp theo Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP), nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định, và là điều kiện tiên quyết cho các nỗ lực phục hồi kinh tế.