Nhiều nước đóng góp cho quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN

Trả lời họp báo chiều 12/9 về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết đã có nhiều nước đóng góp cho quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN.

“Quỹ COVID-19 là quỹ đã được thành lập sau khi COVID-19 bùng phát, được các nước ASEAN đưa ra, gọi là quỹ ứng phó COVID-19. Đồng thời có kho dự trữ vật tư y tế khẩn cấp, thể hiện sự thích ứng nhanh chóng của các nước ASEAN khi thấy rằng có nhu cầu quỹ chung cũng như nhu cầu về kho dự phòng vật tư, nhằm đối phó với tình trạng khẩn cấp của COVID-19”, Phó Thủ tướng cho biết.

Họp báo quốc tế chiều 12/9 về kết quả hội nghị AMM. Ảnh: Vietnamplus

Theo đó, nguồn này đã đi vào hoạt động với sự đóng góp tích cực của các nước ASEAN và đối tác, với số tiền khoảng hơn 4 triệu USD. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định ASEAN mong đợi sự đóng góp của các nước vào quỹ này, để hỗ trợ cùng ASEAN xây dựng quỹ nhằm ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) và các hội nghị liên quan, một số nước ASEAN và đối tác đã tuyên bố đóng góp cho quỹ ứng phó COVID-19 của khối như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Australia. ASEAN đánh giá cao sự ủng hộ của các nước đối với quỹ COVID-19 nói riêng và các sáng kiến khác của khối nói chung.

Còn nhớ, hồi tháng 8/2020. Mỹ thông báo hỗ trợ khoảng 87 triệu USD cho các nước ASEAN để đối phó với dịch COVID-19, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng của khu vực.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định Mỹ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN và ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Mỹ đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong điều phối, dẫn dắt ASEAN vượt qua các khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19 gây ra, cũng như nỗ lực tiếp tục thúc đẩy định hướng hợp tác và phát triển phù hợp cho ASEAN trong giai đoạn hiện nay.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, với số ca mắc bệnh lên tới 28.940.223, 924.569 người chết và 20.807.121 người phục hồi. Tại ASEAN, nước có số ca COVID-19 nhiều nhất là Philippines với 252.964 ca.

Phương Anh - VTC News