Nhiều nước đề nghị trở thành thành viên, đối tác của ASEAN

ASEAN nhận được nhiều đề nghị của các quốc gia có liên quan muốn trở thành thành viên, đối tác phát triển, đối tác đối thoại và nhiều cơ chế khác mà ASEAN đang có.

ASEAN xem xét đề nghị của Anh 

Tại buổi họp báo kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan chiều 12/9 tại Hà Nội, liên quan tới câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về đề nghị của Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Anh là một nước đã đề xuất việc xây dựng đối tác đối thoại với ASEAN". 

Theo Phó Thủ tướng, ASEAN đang trở thành tổ chức khu vực có vai trò và vị thế cao, do đó ASEAN đã nhận được nhiều đề nghị của các quốc gia có liên quan muốn trở thành thành viên, đối tác phát triển, đối tác đối thoại và nhiều cơ chế khác mà ASEAN đang có.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại buổi họp báo. 

"Các nước ASEAN thừa nhận vai trò quan trọng của Anh về vị thế quốc tế, khu vực cũng như quan hệ sâu rộng giữa các nước ASEAN với Anh. Các nước ASEAN đang xem xét đề nghị của Anh theo quy định của ASEAN cũng như kết quả hợp tác, cam kết của các nước khi muốn trở thành đối tác đối thoại của ASEAN", Phó Thủ tướng cho biết thêm. 

Hồi tháng 6, Chính phủ Anh cho biết Anh đã đề nghị trở thành đối tác đối thoại của ASEAN, trong bối cảnh nước này tìm cách tăng cường các mối quan hệ hậu Brexit - tên gọi tắt chỉ việc Anh tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) - tại khu vực này.

"Trong bối cảnh tầm quan trọng của châu Á ngày một tăng cao, một nước Anh với tầm nhìn toàn cầu sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với những người bạn tại khu vực này. Bằng cách trở thành một trong những đối tác đối thoại của ASEAN, chúng tôi có thể tăng cường khả năng hợp tác trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như một hình mẫu tốt đẹp về tất cả các vấn đề, từ biến đổi khí hậu cho tới ổn định tại khu vực", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh. 

Anh hiện có một đại sứ tại ASEAN và việc trở thành một đối tác đối thoại của ASEAN sẽ cho phép Anh tham dự các hội nghị cấp cao thường niên và cuộc họp cấp bộ trưởng của khối này.

Xem xét thêm đối tác

ASEAN hiện có 10 đối tác đối thoại, trong đó có EU, Australia, Canada, Nhật Bản và Mỹ.

Trong cuộc họp báo trước thêm AMM 53, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, ASEAN có 3 cấp độ quan hệ đối tác gồm: Quan hệ đối tác đối thoại đầy đủ, quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực và quan hệ đối tác phát triển. Hiện nay, ASEAN đã nhận được đề nghị từ các nước ở cả 3 cấp độ. 

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Theo Thứ trưởng, về quan hệ đối tác đối thoại đầy đủ, gần đây nhất, ASEAN nhận được lời đề nghị của Vương quốc Anh. Về quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực, ASEAN cũng nhận được đề nghị từ Morocco, UAE. Một số nước cũng đề nghị gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

"Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN sẽ xem xét về một số đề nghị thiết lập quan hệ của một số đối tác mới trong Hội nghị tuần này", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho hay. 

Theo tiến trình, Ban Thư ký ASEAN giúp cho các nước ASEAN đánh giá các đối tác, lợi ích cho hai bên khi các nước này hợp tác với Hiệp hội. Sau đó cấp SOM sẽ xem xét và sẽ trình lên AMM 53.

Diệu Hoa - VTC News