“Mũ cách ly di động” chống COVID-19 của học sinh Việt Nam

Hai học sinh Việt Nam đã thiết kế một chiếc mũ bảo hiểm cho phép các nhân viên y tế có thể ăn nhẹ, thậm chí là ngoáy mũi mà không có nguy cơ nhiễm Virus Corona.

Để ủng hộ các y bác sĩ và nhân viên y tế chống COVID-19, Đỗ Trọng Minh Đức (16 tuổi) và Trần Nguyễn Khánh An (14 tuổi) đã thiết kế chiếc “mũ cách ly di động” được kết nối với mặt nạ phòng độc để người sử dụng có thể làm việc hiệu quả lâu hơn.

Chiếc mũ bảo hộ có tên "Vihelm" do các em thiết kế giành được giải đặc biệt chung cuộc, lọt top 10 thiết kế công nghệ và đạt được huy chương vàng tại cuộc thi đổi mới sáng tạo quốc tế lần thứ 5 tại Canada (iCAN 2020).

Em Trần Nguyễn Khánh An, 14 tuổi và Đỗ Trọng Minh Đức, 16 tuổi, với chiếc mũ Vihelm, Hà Nội, Việt Nam, ngày 4/9/2020. (Ảnh: Reuters)

Vihelm lấy ý tưởng từ chiếc mũ bảo hiểm, mũ nối liền với một hộp đựng găng tay để người mặc có thể đưa tay vào bên trong để lau mồ hôi hoặc lau kính trong khi mũ vẫn che kín mặt.

"Điểm độc đáo của chiếc mũ này là hộp đựng găng tay. Bạn có thể sử dụng nó để tương tác với khuôn mặt một cách an toàn", Trần Nguyễn Khánh An cho biết.

Chiếc Vihelm còn có một ngăn bên trong để đựng đồ ăn nhẹ, được nối với mặt nạ lọc không khí bằng ống, có chức năng hỗ trợ loại trừ không khí ô nhiễm.

Dù phát minh này được cho là an toàn hơn so với mặt nạ tiêu chuẩn, nhưng việc đeo chúng có thể khó chịu hơn nhiều so với những món đồ bảo hộ khác.

Hiện vốn để sản xuất một chiếc Vihelm là dưới 300 USD. Một tập đoàn Việt Nam cho biết công ty đã kiểm tra, đánh giá chiếc mũ này và đưa ra phản hồi về mặt kỹ thuật cho thiết kế của nó.

Em Đỗ Trọng Minh Đức, 16 tuổi, đội chiếc mũ bảo hộc Vihelm nguyên mẫu do cậu thiết kế, Hà Nội, Việt Nam, ngày 4/9/2020. (Ảnh: Reuters)

Ý tưởng sáng chế của Đức và An ra đời từ một "đề bài" được các thầy cô hướng dẫn giao cho - là tìm cách làm một mũ lọc không khí có nhiều tính năng tạo được sự tiện nghi và thoải mái để tăng cường năng suất lao động cho người tiêu dùng trong bối cảnh có thể cuộc chiến với dịch COVID-19 còn kéo dài.

Sau rất nhiều nỗ lực tìm tòi, hai bạn đã hoàn thành xong mô hình đầu tiên của chiếc mũ có tên Vihelm. Theo các bạn, "Vihelm" là lấy tên viết tắt tiếng Anh của sáng chế, trong đó "Vi" là "Việt Nam" còn "Helm" là "Mũ", theo đó "Vihelm" là "mũ chống dịch của Việt Nam".

Trong tương lai, nhóm Vihelm còn mong muốn phát triển chiếc "mũ cách ly di động" này trở thành chiếc mũ thông minh, không chỉ có thể phòng bệnh mà còn có chức năng kết nối dữ liệu, phục vụ nhiều hơn nữa nhu cầu của người dùng.

Trần Trang - VTC News