Malaysia thẳng thắn nêu quan điểm về vấn đề Biển Đông tại ARF

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein, nói ASEAN nên tiếp tục làm chủ vận mệnh của mình trên Biển Đông, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của công tác kiểm soát vũ khí và chống khủng bố trong khu vực.

Ngày 12/9, phát biểu trong Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27, Bộ trưởng ngoại giao Malaysia nói ASEAN sẽ tiếp tục làm chủ vận mệnh của mình trên Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia. Ảnh: Bernada

ASEAN không nên mắc kẹt vào xung đột

Ông Hishammuddin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vùng biển này không nên trở thành đấu trường cạnh tranh, nơi các nước ASEAN bị mắc kẹt vào xung đột mà họ không tham gia.

“Như tôi đã nói, thách thức ở đây là, chúng ta là người khởi xướng hay chúng ta đi theo? Đừng sai lầm. Đông Nam Á sẽ tiếp tục làm chủ vận mệnh của mình với mục tiêu duy nhất là đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực của chúng ta”.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia kêu gọi các bên liên quan xem xét kỹ điều ông nói, “vì ổn định khu vực càng quan trọng hơn hết trong những thời điểm đặc biệt như thế này”. Ông tái khẳng định lập trường của các bộ trưởng ASEAN rằng các tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Ông cho biết Malaysia mong chờ các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc Ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) được khôi phục.

“Tất cả các bên nên đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, dù có những khác biệt trong cách tiếp cận, chúng ta nên tránh hành động khiêu khích, đặc biệt vào thời điểm các chính phủ đang tập trung chiến đấu với đại dịch toàn cầu”.

Ông nói thêm: “Chúng ta nên tập trung tránh các tai nạn ngoài ý muốn, do tính toán sai lầm trên Biển Đông. Như chúng tôi được nghe trong 3 ngày qua – sự hiện diện của các tàu chiến ở Biển Đông có khả năng làm leo thang căng thẳng khu vực và điều đó thực sự không cần thiết”.

Tái khẳng định tầm quan trọng của kiểm soát vũ khí

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tổ chức trực tuyến hôm 12/9. Ảnh: ASEAN 2020 Vietnam

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Malaysia tái khẳng định tầm quan trọng của Hiệp ước Khu vực không vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ). Theo ông đây là công cụ giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân trong khu vực ASEAN, và Malaysia hoan nghênh việc các Quốc gia có vũ khí hạt nhân sẵn sàng nối lại tham vấn về Nghị định thư SEANWFZ.

“Chúng tôi vẫn cam kết thảo luận về các cách thức để thu hẹp khoảng cách này", ông Hishammuddin nói.

Về vấn đề chống khủng bố, phát biểu trước những người đồng cấp tại cuộc họp, ông Hishammuddin nhấn mạnh tầm quan trọng của giao tiếp minh bạch, mạng lưới quan hệ tốt và hợp tác tình báo lớn hơn ở cấp quốc gia và quốc tế.

Ông cho rằng dù đại dịch COVID-19 có thể khiến các lực lượng khủng bố “im hơi lặng tiếng” trong một thời gian, nhưng cũng không loại trừ khả năng các lực lượng này lợi dụng những tình hình bất ổn trong đại dịch để thúc đẩy kế hoạch của mình.

Nói thêm về vấn đề này, ông cho rằng cần có các chiến lược truyền thông hiệu quả ở tất cả các kênh để chống lại các thông tin sai lệch, mà không vi phạm luật pháp của các nước sở tại.

ARF lần thứ 27 có sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao từ tất cả 10 quốc gia thành viên ASEAN và các bộ trưởng ngoại giao từ các Đối tác Đối thoại.

(Phương Anh- VTC News)