Liên hợp quốc ủng hộ sáng kiến của ASEAN trong ứng phó COVID-19

LHQ bày tỏ ủng hộ các sáng kiến của ASEAN nói chung và của Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020 nói riêng trong công cuộc đối phó với dịch COVID-19.

Cuộc họp giữa Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) với Liên hợp quốc (LHQ) theo hình thức trực tuyến diễn ra hôm 15/9 dưới sự chủ trì của Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN - và ông Khaled Khiari - Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách chính trị và các hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp có sự tham dự của ông Ramesh Rajasingham - Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo - và các đại diện cấp cao của các cơ quan trực thuộc LHQ như: Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA), Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á - Thái Bình Dương LHQ (ESCAP) và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP). 

Trong cuộc họp, các nước ASEAN và LHQ xem xét, đánh giá bước phát triển quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên cũng như thảo luận về các lĩnh vực hợp tác trong tương lai. 

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cuộc họp dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình ứng phó với đại dịch COVID-19 trong khu vực cũng như trên thế giới. 

LHQ bày tỏ ủng hộ các sáng kiến của ASEAN nói chung và của Việt Nam - Chủ tịch ASEAN nói riêng trong năm 2020, đồng thời bày tỏ mong muốn hỗ trợ ASEAN hơn nữa trong việc triển khai Khung phục hồi hậu COVID-19, hỗ trợ người tị nạn bang Rakhine, Myanmar cũng như các lĩnh vực như phụ nữ, hòa bình và an ninh; Lồng ghép giới; Hành động vì khí hậu; An ninh mạng…

Trong thời gian tới, ASEAN và LHQ nhấn mạnh tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện của 2 bên vào chiều sâu, thực chất và cam kết phối hợp chặt chẽ thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-LHQ giai đoạn 2016 - 2020 trong năm cuối cùng triển khai, cũng như hoàn tất việc soạn thảo Kế hoạch hành động ASEAN-LHQ giai đoạn 2021 - 2025 để kịp trình Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-LHQ thông qua trong tháng 10/2020.

Diệu Hoa - VTC News