Indonesia: Lao động tự do đau đầu tìm sinh kế giữa đại dịch Covid-19

Đại dịch COVID-19 đang thách thức sức chịu đựng cho lực lượng lao động tự do của Indonesia.

Tháng 3/2020, ngay trước khi Indonesia bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội quy mô lớn, tỉ lệ lao động tự do kiếm được hơn 3 triệu Rp (206 USD) mỗi tháng là 40%. Đến tháng 6 và tháng 7, con số này giảm xuống chỉ còn 5%, hơn một nửa có thu nhập hằng tháng dưới 1 triệu Rp.

Báo cáo khảo sát chỉ ra rằng sinh kế của những người lao động tiếp xúc trực tiếp với khách hàng bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Có tới 71% lao động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, 65% tài xế và 55% nhân viên giao hàng mất thu nhập, trong khi những người bán hàng trực tuyến và giúp việc gia đình chịu tác động ít hơn.

Báo cáo cũng cho thấy lao động tự do đang tìm kiếm những công việc mới.

Kết quả khảo sát cho rằng đại dịch COVID-19 mang tính chất của một cuộc khủng hoảng kinh tế nhiều hơn là y tế, từ góc nhìn của lực lượng lao động tự do. Trong 74% số người được hỏi bày tỏ sự lo lắng về COVID-19, 52% cho biết họ lo lắng chủ yếu về tác động đại dịch đối với sinh kế của họ và chỉ 14% đặt mối lo về sức khỏe lên trước.

Đại dịch COVID-19 đã phơi bày thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Cuộc khảo sát kể trên đã thể hiện rõ rằng giới lao động tự do ở Indonesia bị đẩy đến sát bờ vực như thế nào. Gần 60% người được hỏi thừa nhận rằng nếu mất đi nguồn thu nhập chính, họ sẽ không thể trang trải chi phí gia đình trong một tháng mà không đi vay.

Những lao động này phải áp dụng một loạt các biện pháp khổ sở và tốn kém để ứng phó với việc thu nhập giảm đột ngột. Hai phần ba số người tham gia khảo sát đã chọn cách cắt giảm chi tiêu, trong đó 37% chi ít tiền hơn cho việc mua thực phẩm, 66% đang phải dùng tiền tiết kiệm, 44% phải đi vay mượn tiền và 43% đã bán đi hoặc cầm cố tài sản.

Tuy nhiên, các lao động này cũng tìm cách cải thiện, với 61% người được hỏi cho biết họ đã tìm được công việc mới hoặc làm thêm thông qua các nền tảng kỹ thuật số và gần 40% có kế hoạch làm điều đó trong những tháng tới.

Sự sụt giảm thu nhập, dù đáng kể, được cho là chỉ xảy ra trong giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch và thu nhập sẽ tăng trở lại khi hoạt động kinh tế vào đà trở lại. Dù vậy, kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng chỉ có số ít lao động tự do có thể tự tạo bệ đỡ về tài chính khi tình hình vẫn còn tốt, trong khi rất nhiều người khác lại không trang bị đủ để đối mặt với cú sốc kinh tế.

Hiện tại, tiết kiệm cho tương lai là mục tiêu số một của những người lao động tự do, với 81% người được hỏi thừa nhận họ rất quan tâm đến khả năng tiết kiệm cho tuổi già.

Thực tế, lao động tự do đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số ở Indonesia. Nhưng, trong và sau đại dịch COVID-19, họ sẽ phải tập trung vào tính bền vững của sinh kế và khả năng phục hồi tài chính cũng như năng suất và hiệu quả.

Đó cũng là thách thức đối với các doanh nhân và nhà đầu tư trong việc phát triển các ngành nghề sử dụng tới lượng lớn lao động tự do.

VTCnews