UNCLOS là cơ sở pháp lý duy nhất xác định quyền hàng hải

Tại Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 27, Indonesia yêu cầu các bên tôn trọng các nguyên tắc quốc tế được công nhận, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Vấn đề Biển Đông là một trong những chủ đề được chú ý tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan, trong đó có Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10.

Đây không phải là điểm mới so với hội nghị các năm của ASEAN, song với những diễn biến được nhận xét là đáng quan ngại trên Biển Đông gần đây, quan điểm của các nước và cả khối ASEAN xung quanh vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt.

UNCLOS là cơ sở pháp lý duy nhất xác định quyền hàng hải

Đồng thuận với Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 53, Indonesia coi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là cơ sở duy nhất để xác định quyền hàng hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển của các quốc gia.

Tham dự ARF, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết, khi khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt với các thách thức về an ninh và hòa bình như tranh chấp biên giới, căng thẳng trên Biển Đông hay nguy cơ khủng bố thì cạnh tranh giữa các cường quốc cũng gia tăng.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia. Ảnh: TTXVN

Do vậy, việc duy trì và tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ARF là rất quan trọng. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia nhấn mạnh, trong hơn 5 thập kỷ qua, việc giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình là những giá trị và chuẩn mực đã dẫn dắt khu vực Đông Nam Á vượt qua những khó khăn và thách thức khác nhau, trở thành "kim chỉ nam cho hợp tác với các nước đối tác trong khu vực".

Về vấn đề Biển Đông, Indonesia mong muốn một khu vực hòa bình và ổn định, nơi các nguyên tắc quốc tế phải được công nhận và tôn trọng, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Quan điểm này trước đó đã được Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia nêu ra trong Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10, tổ chức trực tuyến cùng chuỗi hội nghị AMM. Theo bà Retno Marsudi, Indonesia lo ngại về những dấu hiệu gia tăng căng thẳng trong khu vực, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Các cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc tiếp tục gia tăng trên nhiều mặt và các nước nhỏ hơn mắc kẹt ở giữa. Đồng thời, nhiều quốc gia đang sử dụng chủ nghĩa đơn phương và theo đuổi lợi ích quốc gia của riêng mình.

Bà nhấn mạnh bằng cách tôn trọng luật pháp quốc tế, các nước sẽ chứng kiến một Biển Đông hòa bình và ổn định.

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 với sự tham gia trực tuyến của Indonesia. Ảnh: ASEAN 2020 Vietnam

Đối đầu sẽ không có lợi cho ai

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, các cơ chế như ARF, EAS cần đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bộ trưởng Marsudi nhấn mạnh rằng ARF phản ánh tính ưu việt của đối thoại và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, đồng thời giúp tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa an ninh xuyên biên giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia khẳng định đối đầu sẽ không có lợi cho bất kỳ ai. Thay vào đó, các nước cần tập trung sức lực vào việc thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn và cùng có lợi trong khu vực, trong đó lấy ASEAN làm động lực, phù hợp với Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, bà Marsudi cũng nói ASEAN và Trung Quốc đều có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời tôn trọng các nguyên tắc được công nhận của luật pháp quốc tế trên Biển Đông, trong đó có UNCLOS.

Phương Anh - VTC News