Jakarta tái giãn cách xã hội quy mô lớn, doanh nghiệp gồng mình chống khó khăn

Nhiều doanh nghiệp ở Indonesia "sống sót" sau đợt phong tỏa lần 1 tiếp tục phải oằn mình chống chọi với đợt tái áp đặt giãn cách xã hội lần 2.

Tái áp đặt giãn cách xã hội quy mô lớn

Bắt đầu từ 14/9, chính quyền Jakarta sẽ tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội quy mô lớn (PSBB) giống như giai đoạn đầu của dịch. Với việc tái áp đặt PSBB, người dân Jakarta sẽ trở lại hoạt động, cầu nguyện, làm việc và học tập tại nhà, tạm thời gỡ bỏ hạn chế giao thông theo hình thức chẵn - lẻ và tiếp tục hạn chế các phương tiện giao thông công cộng.

Chỉ có 11 lĩnh vực thiết yếu được phép hoạt động, trong khi 11 lĩnh vực không thiết yếu đã được cấp phép hoạt động sẽ được đánh giá lại. Tất cả các địa điểm vui chơi giải trí sẽ đóng cửa trở lại, các hoạt động tụ tập đông người bị cấm. Những địa điểm thờ tự chỉ được phép mở cửa ở cấp độ làng hoặc khu dân cư và chỉ người dân địa phương mới được phép sử dụng. Đặc biệt, các địa điểm thờ tự nằm trong vùng và khu vực “đỏ” có nhiều trường hợp mắc COVID-19 sẽ không được mở cửa.

Giao thông thưa thớt hơn bình thường gần bùng binh Hotel Indonesia ở Jakarta. 

Với lệnh phong tỏa mới, các doanh nghiệp, trung tâm thương mại chỉ được phép hoạt động với công suất hạn chế trong khi ăn uống tại nhà hàng và các quán cafe sẽ bị cấm. 

Ở Jakarta, những doanh nghiệp nhỏ như của Sutiwet đang phải gồng mình chống lại tác động kinh tế của đợt tái phong tỏa này. 

"Chúng tôi gần như phải xoay xở để tồn tại qua đợt phong tỏa đầu tiên và giờ lại một đợt mới. Hiện tại, tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì vẫn trụ lại được. Nhưng nó chắc chắn sẽ tác động tới thu nhập", Sutiwet, 45 tuổi cho biết. 

Đợt phong tỏa lần thứ 2 ở Jakarta diễn ra trong bối cảnh số người mắc COVID-19 ở quốc gia này tăng đột biến. 67 bệnh viện được chỉ định tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đang rơi vào tình trạng quá tải. 

Indonesia hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch ở Đông Nam Á, với 221.523 ca nhiễm và 8.841 ca tử vong.

Tính 16/9, Jakarta đã báo cáo hơn 55.000 ca nhiễm với gần 1.500 trường hợp tử vong.

Khó khăn tìm giải pháp cân bằng

Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 Doni Monardo ở Jakarta cho biết số các khu điều trị tích cực đang hoạt động ở mức công suất tối đa tại thủ đô của Indonesia hiện chiếm tới 60%. 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo mới đây thông báo 15 khách sạn sẽ được sử dụng để cách ly các bệnh nhân COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng. 

Các nhà quản lý Jakarta cũng đã phải chuyển đổi một phần của làng vận động viên được xây dựng cho các sự kiện thể thao quốc tế thành nơi cách ly các bệnh nhân không có triệu chứng. 

"Vấn đề là cung cấp nhiều nơi để mọi người tự cách ly hơn thay vì cách ly tại nhà với các tiêu chuẩn sức khỏe không đầy đủ", ông Monardo cho hay. 

Một cửa hàng ăn ở Jakarta lắp các tấm chắn nhựa. 

Ông Shinta Khamdani tới từ Hiệp hội người sử dụng lao động Indonesia, cho biết trong nhiều tháng xảy ra đại dịch, các doanh nghiệp đang cảm thấy khủng hoảng.

"Chính sách này (PSBB) rất nguy hiểm đối với chúng tôi, làm giảm nhu cầu đến mức không có động lực để các doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh tế. Hiện tại, các doanh nghiệp đang hết sức cố gắng để duy trì sự tồn tại của mình", ông này cho hay. 

Chính phủ Indonesia đang gặp rất nhiều thách thức khó khăn trong việc cân bằng các mối quan tâm về sức khỏe và kinh tế khi nước này đối mặt với suy thoái kinh tế trong quý III.

Lila Pratiwi, 34 tuổi, cho biết cô đang cố gắng thích nghi.

“Giao thông công cộng là mối quan tâm lớn nhất của tôi. Chính phủ nên chú ý vì hầu hết các cụm dịch mới đều là là từ văn phòng và giao thông công cộng. Đó là lý do tại sao tôi quyết định đi bộ ngày hôm nay", cô nói. 

Diệu Hoa - VTC News