COVID-19 thách thức, Thái Lan đối mặt nguy cơ ngập trong rác thải nhựa

Đại dịch COVID-19 khiến Thái Lan đối mặt với bài toán khó trong việc xử lý rác thải nhựa.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đặt đồ ăn giao tận nhà trở thành chuyện bình thường đối với người Thái Lan. Những dịch vụ này cung cấp nhiều lựa chọn và tiện nghi cho người sử dụng nhưng đồng thời cũng đổ thêm hàng tấn nhựa vào hệ thống xử lý rác thải vốn đã hoạt động rất chật vật ở Thái Lan.

Theo chủ tịch của Viện Môi trường Thái Lan (TEI), Tiến sĩ Wijarn Simachaya, quốc gia Đông Nam Á này thải ra khoảng 5.500 tấn rác thải nhựa mỗi ngày. Con số này đã tăng lên 6.300 tấn ở thời điểm hiện tại.

Việc sử dụng nhựa tăng vọt, ngay cả khi tổng lượng rác thải sinh ra mỗi ngày ở thủ đô của Thái Lan giảm đi. Bangkok thải ra khoảng 10.500 tấn rác mỗi ngày. Con số này đã giảm 12% kể từ tháng 3, phần lớn là do đại dịch toàn cầu hạn chế khách du lịch. Tuy nhiên, lượng rác thải nhựa ở Bangkok lại tăng lên với khối lượng khoảng 3.000 tấn mỗi ngày.

Rác thải nhựa đe doạ môi trường Thái Lan (Ảnh minh hoạ)

Theo Cục Kiểm soát Ô nhiễm Thái Lan, nhựa chiếm tới 12% tổng lượng rác thải của nước này mỗi năm, tương đương khoảng 2 triệu tấn. Tuy nhiên, chỉ 25% trong số đó được tái chế, trong khi phần còn lại chủ yếu là nhựa sử dụng một lần và đến cuối cùng chúng được dồn về tại các bãi rác hoặc ra sông ngòi.

Tiến sĩ Wijarn cho rằng trong cuộc khủng hoảng vì COVID-19, các biện pháp hạn chế di chuyển của người dân và sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào dịch vụ giao đồ ăn cũng như các nền tảng mua sắm trực tuyến đã gây ra trở ngại cho những nỗ lực giảm rác thải nhựa.

“Một đơn hàng giao hàng trung bình tạo ra bốn đơn vị rác thải nhựa. Một số loại thực phẩm như mì ăn liền đi kèm với các loại gia vị đóng gói trong bao bì nhựa. Nhiều loại nhựa có thể được tái chế nhưng vấn đề là không phải lúc nào chúng cũng đi vào hệ thống xử lý rác thải”, Tiến sĩ Wijarn nói.

Thái Lan đang đối mặt với thách thức lớn về môi trường do hàng triệu tấn rác thải nhựa gây ra. Một báo cáo năm 2015 của nhóm vận động bảo vệ môi trường Ocean Conservancy có trụ sở tại Washington DC, Mỹ chỉ ra rằng hơn một nửa rác thải nhựa trên đại dương có nguồn gốc từ 5 nền kinh tế đang phát triển nhanh là Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan.

Khoảng một phần tư lượng rác thải nhựa, chủ yếu là chai nhựa, được tái chế mỗi năm. Tuy nhiên các loại đồ nhựa dùng một lần cuối cùng lại dồn về các bãi chôn lấp vì chúng bị coi như hết giá trị sử dụng và không được các công ty tái chế thu gom.

Lượng rác thải nhựa đổ ra môi trường tăng lên trong đại dịch COVID-19

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề rác thải nhựa ở Thái Lan, một dự án có tên là Won (tiếng Thái nghĩa là "xoay vòng") được khởi động vào năm 2018. 

“Won thu gom các loại nhựa mềm, vốn không được buôn bán trong ngành công nghiệp tái chế và trở thành chất thải, chẳng hạn như túi mua sắm dùng một lần, bọc nhựa và túi thực phẩm. Miễn là chúng sạch sẽ và khô ráo, chúng tôi sẽ đưa chúng đi", Kamol Borrisuttanakul, giám đốc của công ty bao bì TPBI Public, công ty phát động chiến dịch này, cho biết.

Số lượng người tham gia Won ngày càng đông. Dự án hiện có khoảng 160 điểm thu mua trên khắp Thái Lan, trải dài từ Chiang Mai ở phía bắc đến tỉnh biên giới phía nam Pattani, đặt tại các tòa nhà văn phòng, trường học, trường đại học và các cơ quan chính phủ.

Khối lượng nhựa sử dụng một lần mà Won thu được tăng từ vài chục kilôgam lên 4 tấn mỗi tháng. Một phần trong số đó được đưa trở lại hệ thống sản xuất dưới dạng nhựa dẻo, trong khi số khác được phân phối lại cho các đối tác của Won và trở thành nguyên liệu làm đồ thủ công, hàng gia dụng.

Khi đại dịch COVID-19 vẫn còn kéo dài, người Thái Lan sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ giao đồ ăn và khiến khối lượng rác thải nhựa tăng thêm. Trong khi đó, hệ thống đốt rác ở Bangkok chỉ đủ đáp ứng 1.000 tấn trong số 10.500 tấn rác thải mỗi ngày, số còn lại dồn về các bãi tập kết để xử lý.

(Ngọc Anh- VTC News)